• ประจำเดือนมามาก ไหลไม่หยุดมา 3 วัน แต่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง มีเลือดเป็นลิ่มออกมา ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ หมิวปวดท้องประจำเดือนมาก ไหลไม่หยุดเลยคะ 3วันใช้ผ้าอนามัยเกือบ20แผ่นคะ คือเปลี่ยนทุกๆ2ชม ที่สำคัญยังมีหลิ่มเลือดออกมาเป็นก้อนใหญ่ด้วยคะ หมิวต้องทำยังใงบ้างคะ จะเป้นอะไรมั้ยคะ กลัวมากเลยคะ

    สวัสดีครับ คุณ อ หมิว

    ไม่ทราบก่อนหน้านี่ ทานยาคุมกำเนิด อยู่หรือเปล่า  มีโรคเลือดหรือสภาวะที่เลือดออกง่ายหรือไม่  ทานยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดหรือไม่  มีการแท้งลูก โรคประจำตัวอื่นๆ เช่นโรคตับ โรคไต  Hemophillia ถ้าไม่มี สาเหตุของเลือดประจำเดือนมามากที่เกี่ยวกับมดลูก คือ มีความผิดปกติที่มดลูกได้แก่

    • เนื้องอกมดลูกหรือมี polyp ในมดลูก กลไกยังไม่ทราบแน่ชัด อาจจะเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงเนื้องอกมากทำให้ผนังหลอดเลือดแตกง่าย หรืออาจจะเกิดจากเนื้องอกขวางการหดตัวของมดลุก
    • Endometrial hyperplasia วึ่งเกิดจากการที่ร่างกายสร้าง estrogen มากไปหรือเกิดจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดที่มีแต่ estrogen ซึ่งอาจจะกลายเป็นมะเร็งมดลูกได้ร้อยละ 1-2 %
      • การติดเชื้อในมดลูกก็เป็นได้ครับ คำแนะนำควรรีบไปพบ นรีแพทย์โดยด่วนครับ