• ประจำเดือนมาทุกวันที่ 4 แต่เดือนนี้มาวันที่ 1 มา 3 วัน แต่มาน้อยมาก มีไข้ร่วมด้วย ใช่อาการท้องหรือไม่

  •  kikuv
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 4 ของเดือน แต่เดือนนี้มาวันที่ 1 มิถุนายน และมาเล็กน้อยประมาณผ้าอนามัยวันละ 1 แผ่น แต่มาทุกวัน ประมาณ 3 วัน และมีอาการเป็นไข้ร่วมด้วย ก่อนหน้าจะมีอาการแบบนี้ได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 27 พฤษภาคม สวมถุงยางอนามัยแต่ถุงยางหลุด ยังไม่เสร็จนะคะ ไม่ทราบว่าจะท้องหรือไม่ค่ะ และอาการที่เป็นใช่อาการแรกของคนท้องหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ kikuv,

                            หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 4 พ.ค. และในเดือน มิ.ย. นี้มาวันที่ 1 มิ.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 27 วัน ซึ่งถือว่าเป็นปกติดี แม้เลือดที่ออกจะมีปริมาณน้อย ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 พ.ค. ค่ะ และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกมา ก็จะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                             การที่ประจำเดือนมาปริมาณน้อย อาจเนื่องจากร่างกายกำลังเป็นไข้ไม่สบายได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร น้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                            สำหรับอาการไข้ แนะนำให้สงัเกตไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นๆ อีกหรือไม่ ในเบื้องต้นให้ดูแลรักษาตามอาการ เช่น การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่ตากลม ตากฝนและโดนความเย็ยเป็นเวลานาน และทานยาลดไข้หากมีไข้ เป็นต้น