• ประจำเดือนมาผิดปกติ คือยังไม่ครบรอบเดือนก็มีเลือดออกกระปริดกระปรอยมาแล้วห่างกันประมาณ 5-7 วัน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  fffffff
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าช่วงนี้เรามาประจำเดือนผิดปกติค่ะ เรามาไวห่างกันไม่ถึงเดือนค่ะ ครั้งแรกเดือนสิงหาที่ผ่านมา เรามาต้นเดือนค่ะ ช่วงวันที่ 2-6 เรามา 5 วันค่ะ ครั้งที่สองมาในเดือนเดียวกันวันที่ 18-24 ห่างกัน 12 วันค่ะ ครั้งที่สองมา 7 วันค่ะแล้วก็ห่างหายไปอีก 10 วันแล้วก็มาครั้งที่สามคือวันที่ 4-9 ของเดือนนี้ค่ะ เรามา 6 วันค่ะ แล้วก็หมดไป ผ่านมาแค่ 1 สัปดาห์หลังจากครั้งที่สาม เราก็มาประจำเดือนครั้งที่สี่ครั้งนี้ครั้งปัจจุบันอีกแล้วค่ะ เรามาเมื่อคืนค่ะ เราควรทำยังไงดีคะ
    fffffff  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fffffff

    ประจำเดือนแบบที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาห่างกันไม่เกิน 22 วันนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่รอบเดือนได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆทั้งกิน ฝัง ฉีด หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลที่ตรงอวัยวะเพศหรือช่องคลอด ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล

    ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ณ ขณะนี้ และถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ค่ะ