• เวลาแปรงฟันก่อนนอน ตื่นเช้ามาจะมีเนื้อเยื่อในปากตรงกระพุ้งแก้มลอก เกิดจากแพ้ยาสีฟันไหม

  •  Poppy Ryl
    สมาชิก
    ทุกครั้งตอนแปรงฟันก่อนเข้านอนตื่นเช้ามาจะมีเนื้อในปากตรงกระพุ้งแก้มลอกออกมาอะค่ะ เกิดจากแพ้ยาสีฟันรึป่าวคะ พอดีเปลี่ยนยาสีฟันมาสองยี่ห้อแล้วค่ะ ตอนแรกลอกไม่เยอะมากพอมาวันนี้ในปากตรงกระพุ้งแก้มลอกเยอะมากเลยค่ะ แต่ตอนแปรงตอนเช้าตื่นนอนไม่เป็นนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poppy Ryl,

                        เนื้อเยื่อบริเวณกระพุ้งแก้ม ที่ลอกออกมา อาจเป็น

                        - คราบพลัคและเศษอาหารที่เกาะตามฟัน ที่หลุดลอกออกมา

                        - เยื่อบุของเนื้อเยื่อในช่องปาก

                        หากเนื้อเยื่อที่ลอกออกมา มีปริมาณไม่มาก และไม่ได้เกิดอาการแสบในช่องปาก ไม่มีการบวมแดงของเยื่อบุ ไม่มีแผลในปากเกิดขึ้น ก็ไม่น่าเกิดการจากแพ้หรือระคายเคืองจากยาสีฟันค่ะ และก็ไม่น่าอันตรายอะไร แนะนำควรลองใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กดูก่อน และให้ใช้ในปริมาณที่ไม่มากค่ะ คือบีบออกมาแค่ประมาณ 1 เซนติเมตร หลังการแปรงฟัน ต้องบ้วนให้ฟองออกให้หมด งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่ไม่บ่อยเกินไป เพื่อลดการสัมผัสกับสารเคมีในช่องปาก ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เป็นต้น หากยังมีเนื้อเยื่อลอกออกมามาก ทั้งในช่วงเช้า และในระหว่างวัน หรือมีอาการแสบในช่องปาก มีเยื่อบุบวมแดง หรือมีแผลในช่องปากเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ