• มีจุดสีขาวสากๆ ที่กระพุ้งแก้ม เขี่ยไม่ออก เป็นมา 2 อาทิตย์ เป็นอะไร

  •  Phimpleng
    สมาชิก
    มีจุดสีขาวสากๆที่กระพุ้งแก้มเป็นมา2อาทิตย์ เขี่ยไม่ออก

    สวัสดีค่ะ คุณ Phimo,

                      จุดสีขาว ที่กระพุ้งแก้ม หากเขี่ยไม่ออก ก็ไม่ใช่เศษหรือคราบอาหารที่ตกค้าง แต่อาจเป็น

                       1. fordyce spot คือต่อมไขมัน ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ริมฝีปากรและกระพุ้งแก้ม รวมถึงอาจพบที่อวัยวะเพไศด้ด้วย อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่มีอาการคันและไม่เจ็บ ไม่ได้ถือเป็นโรค ไม่ต้องรักษา

                         2. ถุงน้ำเมือก (mucocele) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูน สีออกใส มักคลำได้นิ่ม ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                         3. การติดเชื้อราในช่องปาก  แต่มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารก ผู้สูงอายุ ผู้ติดเชื้อ HIV มีโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้งจากการมีน้ำลายน้อย อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวเป็นมัน แต่สามารถขูดออกได้ เมื่อขูดออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                         4. ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ในช่องปาก

                         หากจุดสีขาวไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัย ใรเบื้องต้น ไม่ควรพยายามไปแกะหรือเขี่ยจุดออก เพราะอาจทำให้เกิดบาแผล มีเลือดออก และติดเชื้ออักเสบได้ และควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด โดยการแปรงฟันและแปรงลิ้นทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง