• ประจำเดือน เดือน มิ.ย. ไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ได้เริ่มกินยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกหลายวัน เป็นอะไร

  •  แพรว
    สมาชิก
    เดือนมิ.ย ประจำเดือนขาด ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ เลยเริ่มกินยาคุมแผงแรก มาเดือนก.ค เหมือนประจำเดือนมาน้อย1วันไม่เต็มแผ่นกลางวันเป็นช่วงวันที่6-11 แล้วหยุดไปพอวันที่17ถึงวันนี้วันที่21หลังฉี่แล้วเอาทิชชู่ซับเหมือนมีเลือกติดกระดาษทิชชู่ แต่ไม่ถึงกับติดกลางเกง จะเป็นอะไรไหมค่ะ มีเจ็บเต้านมร่วมด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพรว,

                        หากประจำเดือนขาด แต่ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากตรวจโดยที่ยังไม่ครบ 2 สัปดาห์ นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป ก็ควรต้องตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากยังตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์

                         และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไป แล้วเกิดมีเลือดออกในช่วงวันที่ 6-11 และ 17-21 โดยที่ยังทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ (21 เม็ดแรก) เลือดที่ออกก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ส่วนอาการเจ็บเต้านมก็เช่นกัน เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมกำเนิดต่อไป โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 2 แผง อาการเลือดออกจากผลของยาก็จะค่อยๆ หายไปได้เอง แต่หากยังคงมีเลือดออกอีกเรื่อยๆ ก็คงต้องงดการทานยาคุมกำเนิด หรือเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมดูค่ะ