• ประจำเดือนมาผิดปกติ และมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนด้วย เกิดจากอะไร

  •  risar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนหนูมาผิดปกติพึ่งเป็นเดือนนี้เดือนแรก(เดือนที่แล้วมาปกติและไม่มีได้ทีเพศสัมพันธ์เลย ไม่ได้ทานยาคุม แต่มีทานอาหารเสริมสกัดจากถั่วเหลืองที่เน้นช่วยเรื่องผิวพรรณ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวมั้ย ) เมื่อวันที่ 9/11/64 เป็นรอบไข่ตกวันที่ 33 มีเมือกสีน้ำตาลเข้มจำนวนนึงซึ่งไม่ได้เยอะมากค่ะ ลักษณะคล้ายประจำเดือน(หนูเองคิดว่าประจำเดือนจะมา) 10/11/64 ก็มีเมือกสีน้ำตาลออกมาอีกซึ่งน้อยกว่าเมื่อวาน (หนูก็คิดว่าประจำเดือนคงจะมาเอง) 11/11/64 ไม่มีประจำเดือนออกมา กลายเป็นตกขาวสีขาวขุนแทนปริมาณนึง 12/11/64 ก็ยังคงมีตกขาวสีขาวขุ่น ปนใสบ้าง ออกมาเรื่อยๆแต่ก็ไม่ได้เยอะมาก 13/11/64 ก็เป็นตกขาวขุนออกมาอีกเรื่อยๆ จนวันนี้ 15/11/64 ประจำเดือนก็ยังไม่มา ซึ่งถ้านับแล้วก็เป็นรอยตกไข่วันที่ 39 แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีอาการผิดปกติอะไรมั้ยคะ หรือจะต้องทำอย่างไร
    risar  risar
    สมาชิก
    **แก้ไขเนื่องจากพิมตกไป —> ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย
    risar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ risar

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก โดยการที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยจากที่กล่าวมา การมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนด้วยอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติก็ได้ กรณีนี้ควรจดบันทึกไว้อย่างละเอียดว่ามีรอบเดือนมาช่วงใดบ้าง มีเลือดออกผิดปกติในช่วงใดบ้าน การมีเลือดออกผิดปกติอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน หรือการที่มีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้

    หากยังมีเลือดออกต่อเนื่อง หรือประจำเดือนมาไม่เป็นรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจภายในหาสาเหตุที่แน่ชัด ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง