• ประจำเดือนมาผิดปกติ

  •  Naralin
    สมาชิก
    เดือนนี้มีประจำเดือนห่างจากเดือนที่แล้วแค่ 19 วัน โดยปกติจะเป็นประจำเดือนแค่ 2-3 วัน และประจำเดือนมาน้อยมากๆทั้ง 3 วัน (ใช้ผ้าอนามัยแค่วันละ 2 แผ่น คือ เช้ากับเย็น) บางทีประจำเดือนก็เป็นลิ่มเลือด บางเดือนมีประจำเดือน 2 ครั้ง มันอันตรายมากไหมคะ ควรไปพบแพทย์รึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Naralin,

                         การนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนั้น ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันแรกของรอบเดือนถัดไป หากนับได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือว่ายังปกติดีค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนมาต้นเดือน และมาอีกทีปลายเดือน แต่มีระยะห่างมากกว่า 21 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากมีระยะห่างที่น้อยกว่านั้น ก็จะถือว่าผิดปกติ

                          ดังนั้น หากนับแล้วพบว่าประจำเดือนในรอบนี้ มีระยะห่างจากรอบเดือนก่อน 19 วัน และมาน้อยกว่าปกติ ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนได้ โดยหากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่มีระยะห่างระหว่างรอประจำเดือนน้อยผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม

                          - มีโรคของมดลูก เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลุกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          ดังนั้น แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อไป หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ