• ประจำเดือนเดือนนี้ไม่มา ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งในไม่ได้กินยาคุม เกิดจากอะไร

  •  Amolnut
    สมาชิก
    ปจด.มาเดือนม.คมาวันที่21-25 และมีเพศสัมพันธ์วันที่8 ก.พ หลั่งในไม่ได้ทานยาคลุม เดือนมีนาจนวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา มาอาการเจ็บเต้านม 3-4วันยังไม่หาย มีโอกาสท้องไหมคะ เพราะปกติเป็นคนที่ก่อนปจด.มาจะมีอาการเจ็บเต้านมและปวดหลัง
    Amolnut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amolnut Phirompakdee

    อาการประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจเกิดมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาการอื่นๆที่กล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    หากการตรวจตั้งครรภ์ให้ผลลบ แต่รอบเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่รพต่อไป