• ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยมาเยอะและมีกลิ่นเหม็นคาวมาก คืออาการของโรคอะไร

  • สอบถามคุณหมอค่ะ หลังจากที่สังเกตุตัวเองมาได้สักพักแล้วพบว่า ประจำเดือนมาเยอะกว่าปกติมีกลิ่นเหม็นคาวมาก ไหลออกมาเยอะมาก วันๆนึงเปลี่ยนผ้าอนามัยไปไม่รู้กี่เเผ่น มีอาการร่วมคือมีไข้ เเละปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นเหม็นมาก มันคืออาการของโรคเกี่ยวกับอะไรหรือป่าวคะ
    ธันย์ชนก คัทจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธันย์ชนก คัทจันทร์

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยประจำเดือนอาจมีกลิ่นเหม็นคาวเลือดได้ แต่หากมีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ หรือไหลอกมาเยอะจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยเกิน 5 แผ่นชุ่มต่อวัน เป็นติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจจะเข้าข่ายการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สาเหตุเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    ดังนั้นหากเลือดออกผิดปกติจริง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง