• หลังคลอดบุตร ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือน ประจำเดือนมาผิดปกติ คือมาน้อยแต่มาต่อเนื่องกันเป็นเดือนแล้ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  • พึ่งคลอดลูกได้ 3เดือนค่ะ ไปตรวจหลังคลอดตอน2เดือนเเล้วคุมกำเนิดโดยการฉีดยาคุมเเบบ 1เดือน หลังจากฉีดเข็มเเรก ประจำเดือนมา9วันยังไม่หาย เเล้วฉีดต่อเข็มที่2 เเล้วเป็นประจำเดือนลากยาวมาเลยค่ะ ตอนนี้เป็นมาเดือนหนึ่งเเล้ว มีมาน้อยมามาก เเบบนี้ต้องไปพบเเพทย์ไหมคะ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม
    พี่ กิ๊ก'กกกกกกก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่ กิ๊ก'กกกกกกก

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ และสามารถใช้หลังคลอดหรือตอนให้นมบุตรได้อย่างปลอดภัย

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมประเภทนี้อาจจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจนถึงขั้นไม่มา ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันหรือเป็นเดือนแล้วดังที่กล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกจากผลจากยา เช่นมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ถ้าเลือดยังออก ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน