• ประจำเดือนมาผิดปกติ มาแล้ววันที่ 15/7 วันที่ 30/7 ก็กลับมาเป็นอีก เคยเป็นแบบนี้เมื่อ 2 ปีก่อน กินยาคุมแล้วดีขึ้น ควรซื้อยาคุมมากินเองหรือไปพบแพทย์

  •  ชื่อ. น้ำ
    สมาชิก
    หนูอยากถามว่า คือประจำเดือนหนูมาผิดปกติ ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่15-20/7/63 แล้วก็วันที่30/7/63ก็มีเลือดออกมาอีกค่ะ มาเหมือนประจำเดือนมาเลยค่ แต่ก็มาไม่มากเท่าไหร่ สองปีก่อนหนูก็เคยเป็นแบบี้ค่ะ หนูเดือนตะมาสองครั้งแต่ยังไม่เคยไปตรวจภายในค่ะ หมอเคยให้หนูกินยาคุมแบบ21เม็ด ประจำเดือนก็กลับมาปกติอีกครั้งค่ะ แต่ตอนนี้หนูก็กลับมาเป็นเหมือเดิมค่ะ หนูควรกินยาคุมหรือต้องไปตรวจภายในดีค่ะ
    ชื่อ. น้ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ. น้ำ

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ การที่ประจำเดือนมาถี่กว่า 22 วัน อาจจะมีสาเหตุที่ผิดปกติ เช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งอาจจะไม่ใช่สาเหตุเดิมก็ได้ จึงไม่ควรซื้อยาคุมมากินเองในขณะนี้ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงที่เลือดออกผิดปกติ การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น หากเป็นเรื่องฮอร์โมนไม่สมดุล อาจมีการใช้ยาปรับฮอร์โมนเช่นยาในกลุ่มยาคุมกำเนิดภายใต้การดูแลของแพทย์ หากมีเนื้องอกก็ควรได้รับการติดตามอาการ หรือถ้ามีการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค