• ประจำเดือนมาผิดปกติ มาห่างจากครั้งก่อนแค่ประมาณ 8-20 วัน เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  •  KltdC
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเป็นคนที่ประจำเดือนรอบนึงมาประมาณ 7 วันค่ะ ปกติหลังหมดประจำเดือนประมาณ 3 อาทิตย์ถึงจะเป็นอีกรอบ แต่ช่วงสามสี่เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนมานานเท่าเดิมคือ 7 วันแต่ระยะเวลาที่รอบถัดไปจะมาลดลงค่ะ ประมาณ 8-20 วันแล้วจะเป็นอีกรอ แล้วช่วงนั้นเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนในช่วง 8-20แล้วมีเลือดออก ถือว่าผิดปกติไหมคะ
    KltdC  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KltdC

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วันค่ะ หากมาถี่กว่านั้นนั้น น่าจะเป็นความผิดปกติคือเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

    โดยสาเหตุของเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ สาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก เลือดตามหลังการปฏิสนธิ สาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอกจากเพศสัมพันธ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกผิดปกติเป็นภาวะอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์ หรือหากไม่แน่ใจผลตรวจ ให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกมาเรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง