• อายุ 45 ปี ยังมีประจำเดือนอยู่ เดือนนี้มานานผิดปกติ และมีกลิ่นแรงกว่าเดิม เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Artitraya Jaruwatthanaphara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตถามนะค่ะ ตอนนี้ตัวเอง อายุ 45 ยังเป็นประจำเดือนอยู่แต่สำเดือนนี้คือเป็นนานกว่าปกติที่เคยเป็น ปกติจะเป็นประเดือนประมาณ 5 วันเช่นประจำเดือนมาประมาณวันที 1-5 ก็หมด ในแต่ละเดือนประจำเดือนจะมาทุกเดือนไม่ตรงกันสักเดือน แต่มาประมาณ 5 วันก็หมดปกติ ตัวเองไม่ได้ซีเรียอะไรก็ปล่อยตามธรรมชาติของเขา แต่ทุกครั้งที่มาก็จะมีอาการเตือนของคนที่จะเป็นประเดือนโดยปกติ แต่สำหรับเดือนนี้ผิดสังเกตุ คือ ประเดือนมาตั้งแต่วันที่ 18/3 จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่หมดและมีกลิ่นผิดปกติคือมีกลิ่นคาวแรงกส่าที่เคย แต่อาจจะเป็นเพราะไปกินของหมักดองมาอาจจะเป็นได้ลักษณะของประจำเดือน 1-5วันแรกคือปกติทุกอย่างที่เคยเป็นแต่เมื่อมาหลายวันเข้าเริ่มมีกลิ่น สีแดงคลำอาจเป็นลิ่มบ้างเล็กน้อย การเปลี่ยนผ้าอนามัยก็เปลี่ยนทุก 4ชม.เช้า เย็นก่อนนอน อยากว่ามีอาการผิดปกติอย่างไรบ้างค่ะ หรือคำแนะนำควรทำอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ
    Artitraya Jaruwatthanaphara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Artitraya Jaruwatthanaphara

    อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนนั้นอาจจะเกิดจากการมีถุงน้ำรังไข่ เนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นช่วงใกล้จะหมดประจำเดือนแล้วเป็นต้น

    ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียดโดยสูตินรีแพทย์ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และแจ้งรายละเอียดเรื่องประจำเดือนดังกล่าวมา

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง