• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีอาการเจ็บท้องน้อยเหมือนตอนมีประจำเดือน ตอนเป็นประจำเดือนก็มีอาการปวดท้องมากจนขาสั่น เป็นอาการอะไร

  • ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 5 กุมภาพันธ์มาประมาณ 15-17วันแต่เดือนมีนาคมไม่มีประจำเดือนค่ะและเดือนนี้เมษามีประจำเดือนมาแค่นิดเดียวแค่มีรอยเปื้อนกางในนิดเดียวเป็นแบบนี้มาอาทิตย์กว่าแล้วค่ะมีอะไรกับแฟนแค่ครั้งเดียวไม่ได้ป้องกันนะคะเพราะปกติก็ไม่ได้ป้องกันอยู่แล้วแต่ไม่ท้องเพราะปล่อยส่วนประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือนเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 62 แล้วค่ะแต่เดือนนี้คือไม่มา2เดือนเลยค่ะมีอาการเจ็บท้องน้อยเหมือนเวลาตอนมีประเดือนด้วยค่ะตอนนี้อายุจะ31ปีแล้วด้วยค่ะไม่รู้ว่าเกี่ยวกันหรือเปล่าเพราะตอนเคิ่มเป็นประจำเดือนก็ปวดท้องหนักมากจนเดินไม่ไหวปวดจนตัวงอเคยไปหาหมอก็บอกเป็นปกติทั้งที่ปวดจนใจจะขาดเดินไม่ไหวขาสั่นหมดเลือดออกเยอะเป็นเดือนนึงก็ประมาณ6-8วันค่ะแต่ตอนนี้ก็เดือนเว้นเดือนเลยอยากปรึกษาค่ะ
    เพราะความรัก มันไม่ใช่นิยาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพราะความรัก มันไม่ใช่นิยาย

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมานั้นน่าจะเป็นความผิดปกติ และการที่ประจำเดือนมาเกิน 7 วันนั้น ก็อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน

    สาเหตุทางนรีเวชที่พบได้บ่อยๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีการทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก  การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือมีโรคไทรอยด์ มีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติเ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในขณะนี้ ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง การให้ได้การวินิจฉัยอาจต้องมีการตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไปค่ะ