• ประจำเดือนมาน้อยผิดปกติหลังมีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นเพราะท้อง หรือเป็นผลข้างเคียง

  •  富士山
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินหนึ่งสัปดาห์ก็มีเลือดออกมาค่ะ หนึ่งเดือนต่อมาก็มีประจำเดือนมาตามปกติ แต่พอผ่านไปอีก 11 วันประจำเดือนก็มาอีก ก็เลยตรวจครรภ์ดูขึ้นว่าไม่ท้อง ต่อจากนั้น 19 วันก็มีประจำเดือนอีก แต่รอบนี้มาน้อยกว่าปกติทั้งเวลาและปริมาณ หลังจากนั้น 28 วันก็มีประจำเดือนมาอีก รอบนี้ก็มาน้อยกว่าปกติ แบบนี้คือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินรึเปล่าคะ หรือเพราะความเครียด แล้วจะท้องมั้ยคะ
    富士山  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 富士山

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  80-90%

    หลังการใช้ยาชนิดนี้นั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาผิดปกติระหว่างรอบเดือนนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน แต่ไม่ควรเป็นเกิน 1 เดือนไปแล้วค่ะ ถ้ายังมีเลือดออกกระปริดประปรอยอยู่ ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากให้ผลลบ แต่ยังมีอาการเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ต่อไป