• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 11 วัน มีเลือดออก 2-3 วัน ผ่านมา 16 วัน มีเลือดประจำเดือนมา ปกติไหม

  •  Mimau Mayu
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมด4 มีเพศสัมพันเเบบใส่ถุงค่ะเเต่ถุงยางเเตก วันต่อมาเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะเคยกินครั้งเเรกผ่านมา11 วันมีเลือดออกสีน้ำตาลจำนวนนึงเป็น2-3วันใกล้เคียงวันที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมาเเต่ไม่มีอาการปวดท้องเลย เเล้วหายไปค่ะเลยคิดว่าไม่ใช่ประจำเดือนเเน่ๆ รอ1 สัปดาห์เลยตรวจครรค์ ขึ้น1 ขีด จนผ่านมา16 วันปวดท้องเป็นสิวละมีเลือดประจำเดือนมาค่ะมามากเหมือนที่เคยเป็นปวดเเบบปวดท้องประจำเดือน แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mimau Mayu,

                            หากประจำเดือนหมดไปแล้ว 4 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย ดังนั้น หากถุงยางอนามัยแตก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง

                            หลังจากทานยาไป 11 วัน การมีเลือดสีน้ำตาลออกมา 2-3 วัน อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ และหลังจากผ่านไป 16 วัน ได้มีประจำเดือนมา หากมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ดังนั้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อีกทั้ง หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว โดยตรวจที่เกิน  2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ