• มีเลือดออกผิดปกติระหว่างการมีรอบเดือน ประจำเดือนเดือนนี้จะมาเมื่อไร จะท้องไหม

  • เดือนธันวามีประจำเดือนมา2ครั้งคือวันที่9/12/63-14/12/63และมาอีกวันที่30/12/63-4/1/64เดือนมกราได้กินยาคุมฉุกเฉินในวันที่11/1/64และมีเลือดออกวันที่16/1/64-21/1/64เดือนกุมภาประจำเดือนมา4/2/64-9/2/64ได้เริ่มกินยาคุมแบบ21เม็ดตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมาคือวันที่4/2/64พอหมดแผงในวันที่24/2/64มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนวันที่26/2/64และไม่ได้กินยาคุมต่อมีเพศสัมพันธ์กะแฟนไม่ได้ป้องกันหลั่งในทุกครั้งประจำเดือนมีนายังไม่มา2-3วันมานี้มีอาการปวดหัววินเวียนไมาได้ทำอะไรนอนเฉยก็ปวดหัววินเวียนมีหน้ามืดบางครั้งพอตรวจที่ตรวจครรภ์ก็ขึ้นขีดเดียว อยากรู้ว่า 1.ประจำเดือนมาแบบนี้ปกติไหมประจำเดือนมีนาควรจะมาแล้วไหม 2.แบบนี้จะท้องไหม ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
    สมหญิง นาดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สมหญิง นาดี

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน อาจมีสาเหตุจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น ก็ยังดูเป็นรอบเดือนที่มาตามปกติ การมีเลือดออกน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินมากที่สุด ให้สังเกตรอบเดือนในเดือนนี้ซึ่งควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป