• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันแล้ว ประจำเดือนมาผิดปกติคือมากระปริดกระปรอย แบบนี้เป็นเลือดประจำเดือนไหม

  •  Tor Sirimongkol
    สมาชิก

    ใช้แอพคำนวณรอบเดือนตลอด เมื่อวันที่9กับ12มีเพศสัมพันกับแฟนใส่ถุงตลอดและแตกนอก และมีการเช็คถุงดูหลังเสร็จไม่แตกไม่รั่ว รอบประจำเดือนอยู่ระหว่างวันที่19-23 มีน้ำใสๆไหลออกมาจากช่องคลอดไม่มีสีไม่มีกลิ่นในช่วงรอบเดือนวันที่19-21มีอาการแสบคันตอนปัสสาวะ แต่วันที่22 -23 มีประจำเดือนออกมาน้อยเหมือนกระปริกระปรอยสีแดงสดแล้วมาเป็นสีน้ำตาล ไม่มีอาการแสบคันแล้ว แบบนี้เรียกว่าประจำเดือนไหมคะ

    Tor Sirimongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tor Sirimongkol

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเวลาเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    จากที่กล่าวมาอาการประจำเดือนมาน้อยกระปริดกระปรอยนั้น ถ้ายังมาไม่เกิน 7 วัน มาตามรอบเดือน ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นประจำเดือนตามปกติ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ส่วนเรื่องของการมีน้ำใสๆไหลร่วมกับแสบคันตอนปัสสาวะนั้น อาจจะไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ แต่อาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะได้ หากมีอาการเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม