• หลังจากฉีดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนหายไป 1 เดือน แต่หลังจากนั้นมีเลือดออกนาน ออกเยอะ เป็นอะไรไหม

  •  Prakaikaew Sriprom Katty
    สมาชิก
    ไปซีดยาคุมเมื่อวันที่1 /08/2561 เดือนนั้นประจำเดือนไม่มาทั้งเดือนเลยค่ะ แต่พอ วันที่2/09/2561 ประจำเดือนมาเยอะมากค่ะมาจนถึงวันที่16/09/2561 ค่ะเป็นประจำเดือนครึ่งเดือน พอหายก่มาเป็นอีกวันที่28/09/2561 จนตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะและครั้งนนี้ประจำเดือนเป็นสีดำค่ะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Prakaikaew Sriprom Katty,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้ แต่มักเป็นในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้น เลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไปในเดือนแรก และต่อมามีเลือดออกมานาน มาปริมาณเยอะดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้

                        แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากค่อยๆ มาน้อยลง และมาห่างขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงออกทุกวันติดต่อกันมากกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีปวดท้อวน้อยมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุอื่นๆ อีกหรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น