• ประจำเดือน 1 ปีมา 2-3 ครั้ง เป็นคนอ้วน มีผลอะไรร้ายแรงไหม

  •  Pijika Nunan'nz
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่า การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติมีผลร้ายแรงอะไรบ้างค่ะ 1 ปี ประจำเดือนจะมาสัก 2-3 ครั้งค่ะ บางปีก็มาปีละ 1 ครั้งค่ะ อยากมีลูกค่ะ จะสามารถมีลูกได้มั้ยค่ะ ส่วยตัวเป็นคนอ้วนด้วยค่ะหมอ ไม่ได้ออกกำลังกาย นั่งทำงานออฟฟิตค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pijika Nunan'nz,

                    การที่มีประจำเดือนมาเพียง 2-3 ครั้งใน 1 ปี อาจเกิดจาก

                   1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนานเป็นปี

                    2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                    3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                    4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                     หากยังไม่เคยได้รับการตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ

                     นอกจากนี้ หากเป็นโรคอ้วน ก็ควรพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรมเพื่อรักษาโรคอ้วนที่เป็นอยู่ด้วย เพราะการมีน้ำหนักตัวมาก อาจมีโรคอื่นๆร่วมอยู่ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น