• ประจำเดือนมาปีละครั้งสองครั้ง ไปหาหมอ ทานยาปรับฮอร์โมนแล้วประจำเดือนก็มา พอหยุดทานก็ไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Thumvadee Rodtook
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูประจำเดือนมาไม่ปกติมาตลอด มาแค่ปีละครั้งสองครั้ง ครั้งละประมาณ 6-7วัน เคยไปหาหมอเมื่อปีที่แล้ว อัตราซาวมีไข่ในรังไข่เยอะ หมอให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แล้วก็ไปพบหมอทุกเดือน หมอให้กินยา 10วัน หลังจากนั้นสองสามวันประจำเดือนก็จะมา เป็นอยู่ประมาณสามเดือน พอเข้าเดือนที่สี่ กินยาปกติแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ซึ่งช่วงนั้นเรียนหนักมากไม่มีเวลาไปหาหมอตามที่หมอนัดเลย ผ่านมาเกือบปีแล้ว ประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย คุณหมอให้คำแนะนำหนูหน่อยค่ะ หนูกลัวมากเลย😭😭 ขอบคุณค่ะคุณหมอ 🙏🏼🙏🏼🙏🏼🙏🏼🙏🏼
    Thumvadee Rodtook  พญ.นรมน
    แพทย์

    ไม่ต้องกังวลใจนะคะ ฟังดูแล้วน่าจะเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่ซึ่งส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติและทำให้ประจำเดือนมาน้อยและไม่สม่ำเสมอ จนถึงขาดหายไปได้ เป็นการดำเนินโรคปกติค่ะ เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่มีความซับซ้อน ควรพบแพทย์เฉพาะทางคือสูตินรีแพทย์และได้รับการดูแลรักษาต่อเนื่องค่ะ หมอแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ท่านเดิมหรือท่านใดก็ได้โดยเร็วที่สุดค่ะ