• ประจำเดือนมาประมาณ 10 กว่าวันแล้ว กำลังกินยาคุมอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  • ส่วนตัวตอนนี้ทานยาคุมอยู่ค่ะ ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ทานประจำเดือนมาปกติแต่พอเริ่มทานประจำเดือนมานานกว่าปกติ อยากทราบว่าเกี่ยวกับการทานยาคุมมั้ยควรหยุดทานหรือไม่คะ
    อัญชนิตา โภคะสวัสดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัญชนิตา โภคะสวัสดิ์

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ประจำเดือนที่มาเกิน 10 วันแล้วถือว่ามามากผิดปกติได้ สาเหตุเช่นเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่อ่งคลอดหรือปากมดลูก มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้น ไม่ควรทำให้เลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ กรณีนี้แนะนำว่าถ้าเลือดยังออกมากอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจจะหยุดยาคุมไปก่อนได้ ถ้ายังไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์