• หลังหยุดกินยาคุม ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • คือหนูอยู่กับสามี ก็คุมกำเนิดโดนการกินยา แต่เมื่อวันที่ 27/12/63 สามีหนูเกิดอุบัติเหตุ นอนอยุ่โรงพยาบาล3วัน ระหว่างนั้นหนูก็กินยาคุมจนเป็นประจำเดือน พอมาวันที่ 30/12/63 สามีเสียชีวิต ประจำเดือนหมดพอดี เข้าเดือนมกราคมปี2564 หนูหยุดกินยาคุม พอสิ้นเดือนมกราคม หนูก็เป็นประจำเดือนตามปกติ พอเข้าต้นเดือนกุมภาพัน ประมาณวันที่ 4-5 หนูก็เป็นประจำเดือนกระปิปกระปอย ประมาณ 2วัน พอกลางเดือนกุมภาพัน วันที่ 14-15 หนูก็เป็นประจำเดือนกระปิปกระปอยอีก ตั้งวันที่ 14-15 กุมภาพัน จนวันที่ 16มีนาคม หนูยังไม่เป็นประจำเดือนเลยค่ะ กังวลมากค่ะ มีโอกาสจะตั้งครรภ์มั้ยค่ะ กลัวมากค่ะ
    ผีเสื้อ สมุทร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผีเสื้อ สมุทร

    หากในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ยังคงเป็นช่วงที่กินยาคุมอยู่จนครบแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก

    หลังการหยุดยาคุม อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ชั่วคราว หรือมากระปริดกระปรอยดังกล่าวมาได้ แต่ควรเป็นแค่ช่วงสั้นๆ และไม่ได้ออกมามากเป็นลิ่มเลือด

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง หลายๆครั้งดังกล่าวมา อาจต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้เช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก  ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล มีเนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ