• มีประจำเดือนเป็นเลือด สีดำๆ น้ำตาลๆ เลือดมาน้อยมาก 4-5 วัน ก่อนหน้านี้กินยาคุมฉุกเฉิน เป็นจากอะไร

  •  Saagthong Kongsaree
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. แฟนผมเป็นประจำเดือนเลือด สีดำๆ น้ำตาลๆ เลือดมาน้อยมาก4-5 วัน แต่ก่อนหน้านี้แฟนผมได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปนะครับ มันเป็นผลข้างเคียงปะครับ หรือว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือนครับ
    Saagthong Kongsaree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saagthong Kongsaree

    เลือดที่ออกมานั้น อาจจะเป็นได้จากทั้งเลือดประจำเดือนที่มาตามรอบปกติหรือเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่พบได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา

    ให้สังเกตลักษณะและปริมาณของเลือด ไม่ว่าจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ควรออกมากติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป ถ้าเลือดออกมาเกินจากนี้ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ และถ้าไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปว่ามาตามปกติ