• อายุ12 ปี ประจำเดือนมาบ่อย เดือนที่แล้วมาวันที่ 24 เดือนนี้มาวันที่ 10 ผิดปกติไหม

  • อยากถามว่าลูกสาวอายุ12 ประจำเดือนมาบ่อย ล่าสุดเดือนที่แบ้วมาวันที่24. เดือนนี้มาวันที่10 และมาเค้าบอกมาเยอะแบบนี้ผิดปกติใหมค่ะต้องทำอย่างไรหรือรอดูเดือนหน้าอีกที

    คุณ รุ่ง ยานนาวา

    การที่ ปจด ในเด็กสาวที่เพิ่งมี ปจด แรกๆ ฮอร์โมนยังไม่สมดุลย์ ทำให้การสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกมีมากหรือหนาตัว เมื่อลอกตัวออกเป็น ปจด ก็จะทำให้มีปริมาณเลือดปจด มาก( Menorrhagia)   หรือทำให้มีถี่กว่า ปกติ (hypermenorrhea)   ทำให้มี ปจด อาจมาเร็วหรือมาช้ากว่าปกติได้ในระยะแรก  จะพบได้บ่อยในการ มี ปจด 2 ปีแรก แล้วจะค่อยๆปรับตามวงรอบ 28 วัน  ปกติวงรอบของ ปจด จะมี 22-35 วัน มาครั้งละ1-5 วัน  ขอให้สังเกตอาการไปก่อนครับ ถ้าลูกยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้องหรือเสียเลือด ปจด จน ซีด อ่อนเพลียมาก  จึงควรไปปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติอย่างอื่นได้เช่น ถุงน้ำรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ   ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ  โรคโลหิตจางหรือเลือดไม่แข็งตัว  เป็นต้น