• ประจำเดือนมา 8 พ.ย. และ 4 ธ.ค. แต่มาน้อยและมีสีน้ำตาล จะท้องไหม ช่วงที่ผ่านมาออกกำลังกายหนัก

  •  Phanumes Tweesukweeramongkol
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่10ตุลาประจำเดือนมาอีกทีวันที่8พฤศจิมาปกติสีปกติแล้วก็มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งวันที่เดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่4แต่มาน้อยกระปริกระปรอยมีสีน้ำตาลอ่อน-เข้ม (ป้องกันทุกครั้ง)การมีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันมีส่วนทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติมั้ยครับผมไปหามาก็มีบอกว่าเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยความเครียดด้วยช่วงเดือนตุลา-พฤศจิกาที่ผ่านมาแฟนก็ออกกำลังกายหนักจากปกติแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลยรอบเดือนปกติมาปลายเดือน-ต้นเดือนแต่รอบเดือนพฤศจิก็มาช้ามากๆเดือนนี้ก็มาน้อยและก็สีไม่ปกติอยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยครับแล้วสามารถตรวจได้ตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanumes Tweesukweeramongkol,

                             หากประจำเดือนมาวันที่ 8 พ.ย. แล้วในเดือน ธ.ค. มาในวันที่ 4 ก็เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี แต่หากมาน้อยมากผิดปกติ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย ซึ่งสามารถตรวจได้เลยในตอนนี้ หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล และการที่ประจำเดือนมาประจำเดือนมาปริมาณน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น ส่วนการใส่ถุงยางอนามัย ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมีปริมาณน้อยหรือมีสีผิดปกติไปแต่อย่างใดค่ะ

                            ทั้งนี้ เมื่อเลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย เลือดก็จะไหลออกจากมดลูกและช่องคลอดช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น จึงมีสีออกน้ำตาล หรือดำได้ค่ะ

                            หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปว่าจะมาผิดปกติหรือไม่ ส่วนเรื่องการออกกำลังกาย ก็ควรออกกำลังให้พอดี ไม่มากจนเกินไปค่ะ หากประจำเดือนยังคงมีปริมาณที่น้อยมาก และมาเพียงแค่ 1 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังที่กล่าวไปด้วยค่ะ