• ประจำเดือนมาน้อย แต่มาหลายวัน เป็นนานกว่าทุกเดือน เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใช้ยาคุม

  •  Chonnikan BV
    สมาชิก
    ปกติรอบประจำเดือนห่างกันประมาณ 30-31 วัน แต่ละรอบมา 3-5 วัน มาทุกเดือน แต่เดือนก่อนประจำเดือนไม่มา มาเดือนนี้ 2-3วันแรกใช้แผ่นอนามัยแบบปกติ ปริมาณเหมือนทุกเดือนที่ผ่านมา หลังจาก 2-3วันแรก ประจำเดือนลดน้อยลงมา จึงใช้แผ่นอนามัยแคร์ฟรีแผ่นเล็ก(ปริมาณ 1 แผ่นเต็มๆ/วัน) ประจำเดือนมาน้อย แต่มาหลายวัน ซึ่งนับรวมตั้งแต่ประจำเดือนวันแรกจนถึงวันนี้ก็ 10 วันแล้ว ยังไม่มีท่าทีว่าจะหมด ประจำเดือนยังเป็นสีแดงสด ไม่เป็นลิ่มเลือด ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ //ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ// ขอบคุณค่ะ
    Chonnikan BV  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonnikan BV

    หากประจำเดือนมาเกิน 7 วันน่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์