• อายุ 17 ปี ประจำเดือนมาน้อย มาขาดเป็นประจำ ควรทำอย่างไร

  •  กนกวรรณ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปีนี้เราจะอายุ 17 แล้ว BMI อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ประจำเดือนไม่ปกติซักที รอบนี้ขาดไปประมาณ 70 วัน เคยประจำเดือนขาดหลายรอบ ขาดเป็นประจำ อย่างก็หน้านี้ก็หายไปประมาณ 3เดือน ปกติเวลาประจำเดือนมาก็มาน้อยอยู่แล้ว 3-5 วัน ปริมาณเลือดที่ออกก็ไม่เยอะ - ไม่มีภาวะเครียด แต่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย(ซึ่งเพื่อนๆหลายคนก็ไม่ได้ออกกำลัง แต่ประจำเดือนปกติ) - ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ เวลามีประจำเดือนเองก็ไม่เคยปวดจี๊ด มีเพียงอาการเมื่อยๆปกติ ( แต่บางทีก่อนมีประจำเดือน จะมีอาการเจ็บบริเวณน้องสาวเล็กน้อย ) - ชอบทานเผ็ดและเค็ม มีผลไหมคะ - หน้ามันมาก ไม่ค่อยมีส่วนเว้าโค้ง เป็นส่วนที่แสดงถึงปัญหาฮอร์โมนได้มั้ยคะ - เคยกินยาเลื่อนประจำเดือนเพื่อไปเข้าค่ายเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นประจำเดือนมาเยอะบ้างบางงวด มีทั้งปกติและไม่ปกติ - ตอนกินยาเลื่อนสิวขึ้น ไม่อยากกินยาเพราะกลัวว่าจะอ้วน/สิวขึ้น ควรทำยังไงดีคะ ขอบคุณมากค่ะ t-t
    กนกวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กนกวรรณ

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้นสาเหตุที่เกิดได้บ่อยคือเรื่องถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งอาจจะมีอาการหน้ามัน ขนดก มีสิวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ พังผืดมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่นเรื่องถุงน้ำรังไข่ ที่ต้องใช้อัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง