• ประจำเดือนครั้งก่อนมาน้อย พอถึงเดือนนี้ประจำเดือนก็ไม่มา ปวดท้องด้านซ้ายร่วมด้วย ผิดปกติไหม

  •  Bell Tmn
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาล่าสุด 30 ธันวาคมค่ะ หมด5 มกราคม มาอีกที24 กุมภาพันธ์ แต่มาน้อยมากๆเหมือนประจำเดือนวันสุดท้าย จนถึงวันที่27ประจำเดือนก็ไม่มีแล้วค่ะ แต่ปวดท้องด้านซ้ายกลางถึงล่าง เวลาหายใจหรือเกร็งท้องค่ะ แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    Bell Tmn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bell Tmn

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นรอบประจำเดือนที่กล่าวมา น่าจะเรียกว่ามาไม่สม่ำเสมอ และอาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป โดยการที่ปวดเกร็งช่วงท้องด้านล่างนั้นไม่ได้บ่งบอกถึงสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะหมายถึงการมีกล้ามเนื้ออักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ ถ้าปวดเกร็งมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม