• มีเพศสัมพันธ์แล้วช่องคลอดฉีกขาด เย็บแผลมาแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนมาน้อย เกี่ยวกับแผลที่เกิดขึ้นหรือเปล่า

  •  Looknam Chonthida
    สมาชิก
    วันที่10 ตุลาคม เข้ารพ.เพราะผนังช่องคลอดฉีกขาด จากการมีเพศสัมพันธ์ คุณหมอบอกว่าแผลยาวประมาณ2เซนติเมตร และต้องเย็บแผลเพราะเลือดไหลไม่หยุด ก่อนไปรพ.เลือดไหลเยอะมาก ทำการเปลี่ยนผ้าอนามัยขนาด35เซนติเมตรไปประมาณ8แผ่นแบบชุ่มๆ ต่อมาประจำเดือนของเดือนพฤศจิกายนมาวันที่9 วันแรกมาปริมาณปกติ แต่สีเลือดดูจางกว่าทุกครั้ง มีลิ่มเลือด วันที่สองตอนเช้ามาปริมาณปกติ แต่ตอนเย็นๆดูลดลงเหมือนใกล้จะหมด วันที่สาม ตอนเช้ามานิดเดียวและหายไปเลย ปกติประจำเดือนจะมาประมาณ4-5วัน ช่วงสามวันแรกจะมาปริมาณปกติถึงเยอะ แต่ช่วงสองวันสุดท้ายจะมาน้อยลง อยากทราบว่าการเย็บผนังช่องคลอดมีผลกับการที่ประจำเดือนมาน้อยลงไหมคะ แล้วถ้าประเดือนมาน้อยจะมีปัญหาอะไรตามมาหรือเปล่า (วันที่10 ตุลาคม มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางนะคะ หลังจากนั้นก็พักไปตามคำสั่งของคุณหมอ)
    Looknam Chonthida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Looknam Chonthida

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น จะต้องดูว่ามาตามรอบเดือน 22-35 วัน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดได้เอง

    การที่มีประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ อาจจะไม่ได้บอกอะไรชัดเจน ถ้ายังเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือนก็อาจจะยังเป็นเลือดประจำเดือนปกติได้ ยกเว้นว่ามาไม่ตรงรอบ ซึ่งอาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เช่นจากแผลที่มีอยู่ ทำให้เข้าใจว่าเป็นเลือดประจำเดือน

    ตอนนี้ที่ทำได้ ก็อาจจะต้องสังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไป และทำตามคำแนะนำของการดูแลแผลตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าแผลจะหายสนิท โดยการมีแผลที่ช่องคลอด ไม่น่าส่งผลต่อปริมาณของรอบเดือนได้โดยตรงค่ะ