• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 ก.ค.วันที่ 11 ส.ค. มีเลือดออกน้อยๆ สีจาง ต่อมาวันที่ 14 ส.ค. มีเลือดออกอีก ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  BoGee
    สมาชิก

         ประจำเดือนมาวันแรกในวันที่ 19/7/61 แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ซึ่ง น่าจะเลย ช่วงปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 ไป ( 19 - 26/7/61 : 7 วัน ) ซึ่งในที่นี้ เกินไป 3 วัน แต่สวมใส่ถุงยางตลอดไม่มีการหลั่งภายใน ต่อมาวันที่ 11/8/61 ( 27 วันนับจากมีประจำเดือนวันแรกเดือนที่แล้ว ) มีประจำเดือนออกมาอีกครั้ง ซึ่งมีปริมาณที่น้อย และมีสีค่อยข้างจาง แล้ววันถัดมา 12-13/8/61 ทั้งสองวันนี้ไม่มีประจำเดือนเลย แต่พอมาช่วงเช้าวันที่ 14/8/61 ดันมีประจำเดือนออกมา แต่ก็มีปริมาณน้อย คล้ายกับวันแรกคือ มีลักษณะสีเดือด ค่อยข้างจาก รบกวนคุณหมอ ช่วยวิเคราะห์ได้ไหมค่ะ ลักษณะนี้ คือ เลือดล้างหน้าเด็ก หรือ มีโอกาสตั้งครร สูงไหมค่ะ ขอถามเป็นความรู้และแนวทางด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BoGee,

                          เลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน เลือดล้างหน้าเด็กจะมีปริมาณที่น้อยกว่าประจำเดือนมาก สีออกแดงจางๆ และจะออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ก.ค. แล้วมีเลือดออกในวันที่ 11 ส.ค. ซึ่งนับเป็นเวลา 14 วันจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ อีกทั้ง ในวันที่ 14 ก็มีเลือดออกมาอีก  เลือดดังกล่าว จึงไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                         ทั้งนี้ เลือดที่ออกมาแบบกะปริดกะปรอยดังกล่าว อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มีปริมาณน้อย หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การทานยาฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น หรือเกิดจากการทำงานของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                         แนะนำให้ลองสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน ห่ากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่เรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ