• อายุ 36 ปี ประจำเดือนมาน้อยลง เป็นอาการของวัยทองหรือไม่

  •  pauline
    สมาชิก
    อายุ 36 ค่ะ ประจำเดือนมาน้อยลง เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา 2 เดือนมานี้ลดลงจากเมื่อก่อนค่ะ แต่มาตรงเวลา และเป็นลิ่มๆเล็กๆจำนวนมาก ในวันสองวันแรก ปกติมา 4-5 วัน แต่สองเดือนที่ผ่านมามาแค่ 3 วัน จำนวนผ้าอนามัยที่เปลี่ยนน้อยลง สีและกลิ่นปกติ มีแต่เป็นลิ่มเล็กๆก้อนไม่ใหญ่ แต่ไหลออกมาเป็นลิ่มเยอะ มีอาการปวดท้องไม่มากแบบทนได้ ไม่มีเพศสัมพันธ์เลยคิดว่าไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์แน่นอน อยากทราบว่าเป็นอาการของวัยทองมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pauline

    ช่วงเวลาที่จะเป็นวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน หรือใกล้หมดประจำเดือน โดยทั่วไปจะอายุใกล้ๆ 50ปีนะคะ

    ปริมาณเลือดที่ออกในแต่ละรอบเดือน จะแตกต่างกันตามระดับฮอร์โมนเพศหญิง และความหนาของผนังมดลูกในแต่ละรอบนะคะ  โดยปกติสามารถมีปริมาณแต่ละรอบแตกต่างกันได้ค่ะ

    จากที่คุณ pauline เล่ามา จึงแนะนำให้รอดูอาการก่อนได้นะคะ หากมีอาการผิดปกติอื่นๆเพิ่มเติม แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งนะคะ