• ประจำเดือนมาน้อยมาก ไม่มีอาการปวดท้อง ไม่มีเลือดประจำเดือนในตอนกลางคืน ก่อนหน้านี้ใช้ยาสตรี สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Nunz561
    สมาชิก

    เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือน รู้สึกไม่ปกติช่วงกลางคืนไม่มีเลือดประจำเดือน พอตอนเช้ามีเลือดออกมาปานกลางเป็นครบ7วัน ก่อนเป็นประจำเดือนได้กินยาสตรี เดือนถัดมาไม่ได้กินยาสตรี มีประจำเดือนสีน้ำตาลเข้มประมาณ1วัน วันต่อมามีสีน้ำตาลอยู่เล็กน้อยแล้วกลายเป็นสีแดงปกติแต่ประจำเดือนมาในปริมาณน้อยมากๆ ไม่มีอาการเจ็บท้อง อยากรู้ว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร

    Nunz561  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nunz561

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนออกมาน้อยกว่าปกติ อาจจะยังไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน หากรอบเดือนยังมาเป็นรอบเดือนดังกล่าวไป

    แต่หากเป็นเลือดที่ออกผิดปกติไม่เป็นไปตามรอบเดือน หรือออกมานานติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจจะเข้าข่ายเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือยาใดๆที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้แนะนำการหยุดกินยาสตรีไปก่อน และงดการมีเพศสัมพันธ์หากยังมีเลือดออกผิดปกติ