• ประจำเดือนมาน้อยมาก แล้วก่อนมาจะมีลิ่มเลือดไหลออกมาเป็นเส้นๆ ตอนนี้กินยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Chompoo Chutinun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ตั้งแต่มีลูกประจำเดือนมาน้อยลงจาก 7 วันเหลือแค่ 3 วัน เป็นแบบนี้มาตลอดตอนนี้ลูก 9 ขวบแล้วค่ะ แต่เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนมาน้อยมากจนแทบจะไม่มีเลยค่ะ แต่ก่อนเป็นประจำเดือนจะมีลิ้มเลือดไหลออกมาเป็นเส้นๆ เจอทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำเลยค่ะ ไม่มีกลิ่นเหม็นมีแต่คาวเลือด ไม่คัน ปวดท้องเล็กน้อย แบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยคะ (ปล.หนังมีลูกทานยาคุมมาตลอดค่ะ ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง บางครั้งมีลืมทานจนต้องรอเริ่มทานแผงใหม่ มีผลอะไรมั้ยคะ)
    Chompoo Chutinun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chompoo Chutinun

    ปกติแล้วประจำเดือนควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยการใช้ยาคุมกำเนิด มักทำให้รอบเดือนมาตามปกติ แต่อาจมีประจำเดือนมาน้อยได้ กรณีมีผนังมดลูกที่บางลง

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมได้มากกว่า แต่ถ้ากินไม่สม่ำเสมอ ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาแผงใหม่ทุกครั้ง