• เป็นตกขาวสีน้ำตาลหลังจากนั้นกลายเป็นเลือด ใช่เลือดประจำเดือนไหม

  • คือ หนุเป็นตกขาวมาก่อนคะเมื่อไม่นานตกขาวก็ออกสีน้ำตาลจากนั้นก็กลายเป็นเลือด คือหนูสรุปด้วยตัวเองว่าเป็นประจำเดือน สรุปเเล้วใช่หรือไม่ใช่ประจำเดือนคะ
    ทิชานันท์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทิชานันท์ ฯ.

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้แน่ชัด เพราะไม่ทราบว่าก่อนหน้านี้รอบเดือนมาอย่างไร และมาครั้งสุดท้ายเมื่อไร

    หากมาตามรอบเดือนในช่วงเวลาดังกล่าวไป และออกไม่เกิน 7 วัน ไม่มีออกมาอีกจนรอบเดือนถัดไปก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน แต่ถ้าลักษณะผิดไปจากนี้ หรือไม่เกิน 22 วันหลังจากนี้ก็มีเลือดออกมาอีก อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป