• อายุ 45 ปีเพิ่งเริ่มปวดประจำเดือน ร่วมกับมีเลือดประจำเดือนออกแบบกระปริดกระปรอย อันตรายไหม

  •  Jindamai M Nuraksdisri
    สมาชิก
    ตอนนี้ดิฉัน อายุ45ปี ทำหมันแบบผูกมาได้เกือบ19ปีแล้วค่ะ 13/4/64เป็นประจำเดือน ไหลออกมาแบบค่อยซึมๆค่ะแล้วมีอาการปวดท้องน้อยด้ายซ้ายมือ แล้วก็ปวดหลังด้วยค่ะ ปกติไม่เคยปวดท้องตอนเป็นประจำเดือนเลย วันนี้เป็นประจำเดือนวันที่2แล้ว ก็ยังประจำเดือนก็ยังไหลแบบซึมๆอยู่เลยค่ะ อาการแบบน้เป็นอันตรายมากไหมค๊ะคุณหมอ
    Jindamai M Nuraksdisri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jindamai M Nuraksdisri

    การทำหมันมานั้น จะเป็นการตัดและผูกท่อนำไข่ เพื่อไม่ให้ไข่ลงมาผสมกับอสุจิได้ โดยไม่ได้มีผลต่อฮอร์โมนในรังไข่ ไม่มีผลต่อรอบเดือน

    อาการที่เริ่มปวดประจำเดือน ร่วมกับมีเลือดออกแบบกระปริดกระปรอยดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุที่เป็นโรคต่างๆเช่นเนื้องอกมดลูก การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนานเกิน 7 วันหรือออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน อาจต้องนึกถึงสาเหตุเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ไว้ด้วย หรืออาจจะเป็นอาการก่อนหมดประจำเดือน ที่ประจำเดือนจะค่อยๆมากระปริดกระปรอย มาห่างขึ้นและหายไป

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกมากผิดปกติแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ปวดท้องเยอะควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง