• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ มาแค่วันเดียวแล้วหายไป ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  แก้ม
    สมาชิก

    สวัดีค่ะ  อยากรู้ว่า ปกติประจำเดือน จะมา 3-4 วัน  แต่มารอบเดือนนี้ ปจดมาวันเดียว และมาข้า 5 วัน และมีเพศสมพันธ์ในวันตกไข่ มีโอกาสตั้งครรภ์ ไหมค่ะ อาการเบื้องต้น คือ ขึ้นไส้อาเจียน ปวดหลัง เจ็บหน้าอก

    แก้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แก้ม

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากประจำเดือนมาแค่วันเดียวนั้น อาจจะไม่ปกติ และอาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดจากสาเหตุอื่นๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ (แต่กรณีนี้เลือดควรออกมากเช่นกัน) เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตามอาการต่างๆดังกล่าวมา ไม่ได้ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ หากสงสัยว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือนปกติ ก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป