• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เกิดจากการกินยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า

  •  kimlin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รอบเดือนรอบนี้มีปริมาณที่มาน้อยกว่าปกติค่ะ ก่อนหน้านี้เดือนธันวาคม รับประทานยาคุมฉุกเฉินไป พอถึงรอบเดือนของเดือนธันวาปริมาณประจำเดือนออกมาเยอะค่ะมีประมาณ4-5วัน พอถึงรอบเดือนมกราคม ปริมาณประจำเดือนมาน้อยค่ะและมาแค่สามวัน(จากเดือนธันวาที่เวลาปกติเปลี่ยนระหว่างวันจะเต็มแผ่น)(มีเพศสัมพันธ์ป้องกันทุกครั้ง)อยากทราบว่าปกติมั้ยคะที่หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเดือนถัดไปประจำเดือนจะมาน้อย

    kimlin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kimlin

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    โดยเลือดที่ออกมานั้น อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่าเลือดที่ออกมานั้นออกแค่ 3-7 วันแล้วหยุดไป ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก ถ้ามีเลือดออกผิดปกติเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม