• กินยาคุมวันแรกของประจำเดือน กินได้ 4 วันหยุดกิน หลังจากนั้นมีเลือดออกมา 5 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Treesukon Yayapao
    สมาชิก

    เป็นประจำเดือนประมาณ4วันหลังจากนั้นหมดไป1วันแล้วก็มาอีกแต่เป็นสีดำมาตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ประมาณ5วันแล้ว  ตอนเป็นประจำเดือนวันแรกได้กินยาคุมไป4วันก็เลิกกิน แล้วประจำเดือนไม่มีท่าทีว่าจะหยุด ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Treesukon Yayapao,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปในวันแรกที่มีประจำเดือนมา โดยทานไป 4 วันแล้วหยุดกิน หลังจากนั้น 1 วัน ได้มีเลือดสีดำออกมา เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของการหยุดทานยาคุมได้ค่ะ โดยจะเหมือนกับการที่เราทานยาคุมจนครบ แล้วหลังจากนั้น ก็จะมีเลือดประจำเดือนมา ทั้งนี้ หากเลือดออกมานาน 5 วัน แต่มีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ โดยหากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากออกนานเกินสัปดาห์ หรือมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น