• ประจำเดือนมาช้า มีเพศสัมพันธ์แต่ทำหมันไปแล้ว มีโอกาสจะท้องอีกไหม

  •  AppZii Saowapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณพ่อ มีคำถามคือโดยปกติประจำเดือนจะมาวันที่5-6ของเดือนค่ะ แต่เดือนนี้ยังไม่มา มีอะไรกับแฟนอาทิตย์ละ1ครั้งค่ะ แต่ว่าตอนนี้หนูทำหมันแล้ว มีโอกาสที่จะท้้้องได้มั้ยคะ ตอนนี้ค่อนข้างเครียดและกังวลมากค่ะ
    AppZii Saowapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AppZii Saowapa

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันค่ะ หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้าผิดปกติ แต่หากทำหมันไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ ประมาณ 0.1-0.2% เท่านั้น

    สาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือมีความเครียด ความกังวล แต่ควรหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มีค่ะ

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง