• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด แต่สอดใส่ไม่เข้า กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 พ.ค. แล้วประจำเดือนมาช้าและมาน้อย เพราะอะไร

  •  GAkIToru
    สมาชิก
    รอบเดือนประจำเดือนที่แล้วคือ วันที่ 5 เม.ย มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางตลอด แต่ไม่ได้สอดใส่เพราะเข้าไม่ได้ แต่วันที่ 26 ถุงยางหลุดตอนพยายามสอดใส่ จึงกังวลว่ามีสิทธิท้องหรือเปล่าคะ พึ่งกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดวันที่ 1 พ.ค และวันที่ 10 พ.ค มีเลือดออกมาน้อยแบบน้อยมากๆ จึงสงสัยค่ะว่าทำไมถึงมาน้อยมากๆ 🙇‍♀️

    สวัสดีค่ะ คุณ GAkIToru,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 เม.ย. หากใส่ถุงยางอนามัย และสอดใส่ไม่เข้าช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 เม.ย. หากถุงยางอนามัยหลุดตอนกำลังสอดใส่ แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป และหากได้ทานยาไปในวันที่ 1 พ.ค. ซึ่งถือว่าเลย 72 ชั่วโมงนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ การทานไปจึงไม่มีประโยชน์อะไร และอาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 10 พ.ค. ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ส่วนการที่เลือดออกปริมาณน้อย ก็อาจเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นอีก เพราะย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ