• ประจำเดือนมาแค่ 1-2 วัน และมีปริมาณน้อย และช่วงเข้าห้องน้ำ จะมีเลือดออกมาทุกครั้ง อันตรายไหม

  •  alissomalice
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามคุณหมอค่ะ เป็นคนที่ประจำเดือนมาน้อยมากค่ะ มาวันหรือ2วันเท่านั้น ปริมาณน้อยมากค่ะ ส่วนใหญ่จะมาเป็นก้อนลิ่มเลือด ไม่เป็นน้ำเพราะเเทบจะไม่เปื้อนผ้าอนามัยเลยค่ะ เเล้วมาไม่ค่อยตรงทุกเดือนค่ะ บ้างเดือนมาทุกเดือนบ้างที่ก็2เดือนถึงจะมาเเละช่วงทำธุระเข้าห้องน้ำ ฉีดชำระจะพบว่าเป็นก้อนเลือดขนาดนิ้วหัวเเม่มือหลุดออกมาทุกครั้ง มีความเสี่ยงหรืออันตรายไหมค่ะ ลักษณะแบบนี้ความไปตรวจเช็คร่างกายไหมค่ะ //ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ alissomalice,

                     โดยปกติ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือ 21-35 วัน (หรืออาจนาน 45 วัน) ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนมามาเพียง 1-2 วัน และมีปริมาณเลือดที่ออกมาน้อย อาจเกิดจาก

                     1. มีภาวะเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย

                      2. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                      3. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                      4. มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                      5. มีภาวะโลหิตจาง

                      6. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       7. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ เช่น แม่ก็มีประจำเดือนมาน้อยด้วยเช่นกัน

                       8. ใกล้วัยหมดประจำเดือน

                       หากไม่ได้มีอาการผิดปกติของระบบสืบพันธ์ุ เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวมาก มีเลือดออกกะปริดกะปรอย รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น มีน้ำหนักลดผิดปกติ เหนื่อยง่าย หน้ามืดบ่อย เวียนหัว เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการเลือดออกในทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะดังกล่าว โดยที่ไม่ใช่ช่วงที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่ามีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งถือว่าผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ