• อายุ 33 ปี ทำหมันแล้ว ฉีดวัคซีนไปวันที่ 5 ก.ย. หลังจากนั้นประจำเดือนมาผิดปกติ แล้วตามด้วยไม่มีประจำเดือนมา

  •  luukung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 33 ปี ทำหมันแล้วเมื่อปี 2562 และได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าครบ 2 เข็มเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2564 หลังจากฉีด 2 เดือนแรกพบว่ารอบเดือนสั้นกว่าปกติ แต่เดือน ธค กลับมาช้าผิดปกติ โดยรอบเดือนสุดท้ายคือเมื่อวันที่ 10 - 16 พย 64 จนปัจจุบันคือวันที่ 18 ธค 64 ประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย ร้าวลงก้น เหมือนประจำเดือนจะมาอยู่ประมาณ 8 วันแล้ว และเมื่อวันที่ 14-15 ธค 64 มีอาการไข้ร่วมด้วย อยากทราบว่าเป็นผลจากวัคซีนหรือไม่ ควรรอให้ประจำเดือนมาเอง หรือควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ luukung,

                         การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 มีรายงานว่าอาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดไปตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 64 ก็น่าจะมีผลต่อประจำเดือนเฉพาะในช่วงเดือน ก.ย.- ต.ค. ค่ะ ไม่น่ามีผลมาจนถึงเดือน ธ.ค.

                        ดังนั้น หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 10-16 พ.ย. แล้วในตอนนี้ยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะแม้จะทำหมัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจะน้อยมากมาก แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       ส่วนการที่มีปวดหน่วงท้องน้อย และมีไข้ในช่วงวันที่ 14-15 ธ.ค.ไม่ใช่ผลข้างเคียงจากวัคซีนที่ได้ฉีดไปตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ค่ะ แนะนำว่าหากมีไข้จริง และยังคงมีปวดท้องน้อยอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น เกิดจากมีมดลูกอักเสบ (ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้) หรือมีกระเพาะปัสสาะอักเสบ (แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย) เป็นต้น แต่หากไม่มีปวดท้องน้อยแล้ว ก็อาจรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ