• ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติและมีตกขาวสีน้ำตาลไหลออกมาหลายวัน ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Mod
    สมาชิก

    รอบเดือนที่มีประจำเดือนเลือดออกมาปกติ คือ วันที่23เมษายน-29เมษายน ช่วงที่เป็นประจำเดือนก็มีอาการปวดท้องน้อยมากแล้วมีเลือดไหลจำนวนเยอะ

    วันที่15พฤษภาคม ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(แบบป้องกันใส่ถุงยางอนามัย)  วันที่20-22พฤษภาคม มีตกขาวสีน้ำตาลไหลออกมาปริมาณไม่เยอะมากแล้วมีอาการปวดเมื่อยตามตัว,ปวดเต้านม,ปวดท้อง

    วันที่25พฤษภาคมได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลคือขึ้น1ขีด วันที่31พฤษภาคมก็ได้ตรวจอีกรอบก็ขึ้น1ขีด

    วันที่31พฤษภาคม-7มิถุนายน ก็มีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดไหลออกมา มีกลิ่นคาวเลือด เป็นระยะเวลา8วัน ระหว่างที่สีน้ำตาลปนเลือดออกมาก็มีอาการปวดท้อง,แสบตรงช่องคลอด,นอนไม่หลับ

    วันที่19มิถุนายน ก็ได้ตรวจครรภ์อีกรอบก็ขึ้น1ขีด วันที่22มิถุนายนก็มีตกขาวสีน้ำตาลไหลออกมา ไม่มีกลิ่นคาวเลือด ไหลไม่เยอะมาก อยากจะปรึกษาว่า....

    - ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติและมีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดหลายวัน แบบนี้ผิดปกติหรือร้ายแรงหรือไม่ ควรต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    - มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ

    - ข้อมูลเพิ่มเติม ดิฉันอายุ18 เคยมีเพศสัมพันธ์(แบบป้องกันใส่ถุงยาง)

    Mod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mod

    อาการที่ประจำเดือนมาช้า คือไม่มาเกินไปกว่า 35 วันนับจากรอบก่อนแล้วนั้น อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสการตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยค่ะ น้อยกว่า 1-2%

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าประจำเดือนยังไม่มา และมีตกขาวที่ลักษณะผิดปกติปนเลือดไหลออกมา ก็ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา หรือยังมีเลือดไหลผิดปกติทางช่องคลอดตลอด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป