• ของหนักตกใส่นิ้วเท้า เลือดคั่งในนิ้ว เจาะเลือดออกเองได้ไหม

  •  Leo Ruchakorn
    สมาชิก
    เป็นตอนกลางคืน ตื่นมาสามารถเจาะเลือดออกเองได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Leo Ruchakorn,

                        การที่ของหนักตกใส่นิ้วเท้า แล้วเกิดเลือดคั่งใต้เล็บ ก็จะทำให้มีอาการปวด และเล็บมีสีแดงออกม่วง และเมื่อเวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีดำ หลังจากนั้น จะใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะหายไป

                        หากอาการปวดไม่รุนแรงและเลือดที่คั่งอยู่ใต้เล็บน้อยกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ สามารถดูแลเองที่บ้านได้ เช่น การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ไม่ควรไปกดเล็บบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ และปวดมากขึ้นได้

                        แต่ถ้ามีอาการปวดรุนแรง หรือเลือดที่คั่งมีมากกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการแตกหักของกระดูกนิ้วหรือไม่ และต้องตรวจดูว่าการฉีกขาดที่ใต้เล็บจำเป็นต้องเย็บหรือไม่ และรักษาเลือดที่คั่งด้วยการเจาะรูที่เล็บเพื่อระบายเอาเลือดออกค่ะ

                         แต่หากไม่ได้เกิดขึ้นที่เล็บ แต่เป็นที่ผิวหนัง  จะเรียกว่าเป็นแผลฟกช้ำ ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หรือในชั้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดมีเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อ และปรากฏเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ไม่ต้องทำการเจาะผิวหนังอะไรค่ะ เพราะไม่ได้ช้วยระบายเลือดออกได้