• กินยาคุมแผงแรก กินถึงเม็ดที่ 19 มีเลือดออกมา ต้องทานยาต่อไหม แล้วมีเพศสัมพันธ์ในช่วงทานเม็ดแป้งได้ไหม

  •  WARI_N
    สมาชิก

    เริ่มทานยาคุมแผงนี้แผงแรก เริ่มทานวันที่2ของการมีประจำเดือน คือ วันที่ 13 พ.ย. 64 (ยาคุม minidoz 28 เม็ด: เม็ดฮอร์โมน24+เม็ดแป้ง4) ทานทุกวัน ช่วง 22.00 น. มีเพียง 1 วัน ที่ทานยาช้าไปประมาณ 2 ชม. วันที่เหลือไม่เคยทานเกิน 22.40 น.

    ปัจจุบันวันที่ 2 ธ.ค. 64 ทานถึงเม็ดที่ 19 มีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนมา(เพียงเล็กน้อย) คาดว่าประจำเดือนเนื่องจากตอนปัสสาวะก็มีเป็นลิ่มๆออกมาด้วย

    คำถามคือ ไม่ทราบว่าต้องทานยาคุมต่อจนหมดแผงมั้ยคะ ?

    แล้วหากทานหมดแผงเดิมแล้ว สามารถทานแผงต่อไปต่อได้เลยมั้ย และหากทานแผงต่อไปต่อจากแผงเดิมได้ จำเป็นมั้ยที่วันที่เริ่มทานแผงใหม่ ต้องเป็นวันที่ประจำเดือนมา ฦ

    แล้วหากระหว่างทานแผงเดิมจนครบ ในช่วงเม็ดแป้ง 4 เม็ดนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้มั้ยคะ จะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มั้ย ? (ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง แต่ก็กลัวเกิดข้อผิดพลาดระหว่างนั้นค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ WARI_N,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ส่วนการที่ทานยาช้าไป 2 ชั่วโมงแค่ 1 วัน ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมแต่อย่างใดค่ะ

                         และเมื่อทานถึงเม็ดที่ 19 ได้มีเลือดออกมาเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ไม่ใช่ประจำเดือน โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ก็มักทำให้เกิดผลข้างเคียงนี้ ซึ่งยาคุมยี่ห้อ minidoz ก็ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากเป็นพิเศษค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกไม่ได้มีปริมาณที่มากไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้ทานยาคุมต่อไปได้ และเมื่อทานจนถึงเม็ดแป้ง (4 เม็ดสุดท้ายที่เหลือ) หากได้มีเลือดออกมา ก็จะถือเป็นประจำเดือน และถือว่าเป็นปกติดี ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          และเมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                         ทั้งนี้ ในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยโอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ