• กินยาคุมแบบแผงอยู่แล้วประจำเดือนมาก่อนเม็ดแป้ง เป็นเพราะอะไร

  •  Chanya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมของMinidozแบบ24/4 วันนี้ต้องทานเม็ดที่23 แต่ว่าประจำเดือนดันมาพอดี ต้องทานต่อจนหมดแผงหรือเปล่าคะ พอดีเพิ่งเคยทานยาคุมเป็นครั้งแรก ทานตรงเวลาทุกวันไม่เคยขาดค่ะ แล้วไม่ทราบว่าเพราะเริ่มทานเม็ดแรกช้าหรือเปล่าคะ เพราะเริ่มทานตอนวันที่5ของการมีประจำเดือน ขอบคุณค่ะ
    Chanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanya

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนที่เป็น 24/4 คือเป็นเม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด เม็ดแป้ง 4 เม็ดดังกล่าวมานั้น ประจำเดือนอาจมาในช่วงของ 4 เม็ดที่เป็นเม็ดแป้งหรืออาจมาในช่วงท้ายๆของการกินยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนได้

    ซึ่งถ้าประจำเดือนมาตอนนี้ก็น่าจะยังไม่ได้ผิดปกติมากนัก หากไม่สบายใจ ก่อนเริ่มยาแผงต่อไปสามารถที่จะตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าไม่ตั้งครรภ์ก็ให้เริ่มกินยาแผงต่อไปต่อจากแผงนี้และกินต่อเนื่องไปตามปกติ