• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด กินช้าไม่เคยเกิน1ชั่วโมง แต่เดือนนี้เหลืออีก 2 เม็ด มีตกขาวเป็นน้ำใส มีเลือดสีน้ำตาลปนออกมา ผิดปกติไหม

  •  mumuu
    สมาชิก
    ทานยาคุมมินนี่21 มาเป็นเวลา1ปีไม่เคยมีปัญหา กินช้าไม่เคยเกิน1ชั่วโมง แต่เดือนนี้เหลืออีก2เม็ดมีตกขาวเป็นน้ำใส มีเลือดสีน้ำตาลปนออกมากระปริบกระปรอย มีความเสี่ยงหรือว่าผิดปกติไหมคะ ต้องกินยาต่อหรือว่าหยุดกินคะ
    mumuu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mumuu

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    จากที่กล่าวมา การกินยามาต่อเนื่องตลอดแผง โอกาสตั้งครรภ์ตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% การมีตกขาวมีสีปนเลือดออกมาเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ได้ทำให้ต้องหยุดยาทันที แนะนำการกินยาต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตอาการอีกครั้ง ซึ่งถ้าเป็นเลือดประจำเดือนที่มาก่อนกินหมดแผงจริงๆ ก็จะออกมาประมาณ 2-3 วันแล้วหยุดได้เอง หรือถ้าไม่สบายใจ ก่อนจะเริ่มยาแผงต่อไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ