• ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยระหว่างที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน เกิดจากอะไร

  • ทานยาคุมชนิด28เม็ด พอยาหมดวันที่11เลยไปซื้อมากินต่อและตกเย็นประจำเดือนมาแต่มาแบบกระปิดกระปอย เป็นสีน้ำตาลบางวันก้เป็นสีแดง วันที่22ไปหาหมอสูติมา หมอก็ตรวจดูมดลูกและช่องคลอดก้ปกติและให้ยาค่าเชื้อมาทาน แต่ระหว่างที่เป็นมีเพศสัมพันธ์1ครั้ง แต่ไม่มีเลือดติดมา แต่ตอนนี้วันที่26 ก้ยังมาเหมือนเดิมไม่หายสักที เกิดจากอะไรคะ
    ทิพวรรณ จ้อยหน่าย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทิพวรรณ จ้อยหน่าย

    อาการเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือนในระหว่างที่กินยาคุมกำเนิดนั้น ก็จะมีสาเหตุที่คล้ายกับเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนปกติ เช่นอาจเกิดจากเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น หรือถ้าออกกระปริดกระปรอยระหว่างใช้ยาคุม ตรวจร่างกายไม่พบสาเหตุอื่น ก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้

    ซึ่งไม่แน่ใจว่าเหตุใดแพทย์จึงให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน คืออาจจะมีความผิดปกติใดๆที่แพทย์สงสัยว่าเป็นการติดเชื้อได้ ซึ่งหลังจากการใช้ยา ถ้ามีนัดติดตามอาการควรกลับไปตามนัด หรือถ้าไม่มีนัด แต่หากกินยาหมดแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ยังมีเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ช่วงที่กินเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย ก็คือไม่ใช่เลือดประจำเดือนอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ให้หยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง